0985302636

Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng

Về cách trồng và chăm sóc hoa hồng, có lẽ những “tên nghiện” hoa hồng như em đã biết qua, bởi không gì bằng thực tế khi tự tay chăm sóc những cây hoa từ khi còn bé xíu, đến khi được ngắm nhìn những bông hoa xinh đẹp và cũng phải bỏ đi không it cây (nhất là  hồng nhập ạ).

Nay em viết bài này, theo trải nghiệm của em và tham khảo kinh nghiệm của các anh/chị/em đã và đang chơi hồng. Hi vọng sẽ giúp ích được ai đó đang có ý định trồng hồng. Mình cùng trồng cây để ngắm những bông hoa xinh, lá đẹp – món ăn tinh thần tuyệt vời này nhé ạ^^

Đầu tiên là chúng ta phải xem xét vị trí trồng hoa nhà mình có nắng không? Hoa hồng là bắt buộc phải có nắng cây mới phát triển khỏe và cho hoa đẹp ạ. Nắng không quá lâu trong một ngày (độ 6 giờ/ 1 ngày), nếu nhà ai nắng quá thì mùa hè nên có lưới che.

Sau đó nên ngắm ảnh hoa (hay hoa thực tế thì càng tốt ạ), để biết được form hoa, màu hoa mình yêu thich, không nhỡ lúc chăm cây lớn cho hoa, lại phải hoa màu mình không thich lắm^.^.

Chọn cây hoa: Chọn cây thân khỏe, dù là cây to hay cây bé, thì vẫn nên cố gắng chọn cây có thân mẩy, lá khỏe (nhìn bằng mắt thông thường cứ lá xanh khỏe là okie ạ) vì hồng có nhiều loại bệnh, nên nếu mới chơi hồng mà mua phải cây đang bệnh thì về khó chăm lắm ạ. Sau khi chọn được cây ưng ý, bạn nên tỉa bỏ tất cả lá già, úa, dập và cắt những cành dài, nhỏ, yếu trước khi trồng nhé ạ.

Đất trồng cây hoa : Nếu là trồng mặt đất thì quá tuyệt rồi ạ( nhà em trồng chậu cả ^^). Dù là hạ thổ hay trồng chậu, thì cũng nên chuẩn bị đất trồng, sao cho đất thoát nước và giữ ẩm tốt. Em hay chuẩn bị đất như sau: bỏ 1 lớp xỉ than đập nhỏ xuống đáy chậu; trộn đều đất thịt đập nhỏ + phân bò ủ hoai + trấu (trấu hun thì tốt, cơ mà e trộn trấu tươi) mục đích là để đất ẩm thoát nước.

Tiến hành trồng cây hoa: Bỏ xỉ than xuống đáy chậu, thêm một lớp đất đã trộn xuống, hoa khi mua về sẽ có bầu đất, bạn cố gắng lấy nhẹ cây để bầu đất không bị vỡ ra, sau đó đặt nhẹ bầu cây xuống chậu. Tiếp theo cho đất đã trộn xung quanh gốc cây và ấn chật đất vừa phải. Dùng bình xịt nước rửa sạch lá vừa lấm đất, sau đó tưới nhẹ vào gốc đẫm nước.

Chăm sóc cây hoa:  Tưới nước hằng ngày cho cây vào sáng sớm và chiều mát (không nên tưới buổi tối vì dễ bị sâu bệnh). Sáng tưới nước vào gốc hoa và nên dùng bình xịt vào lá (để lá luôn sạch sẽ thì it sâu bệnh hơn), chiều tối thì chỉ tưới gốc hoa thôi ạ^^

Có nhiều loại phân bón, và thuốc kích thich để cây khỏe, lá đẹp, ra hoa tốt. Cơ mà em tưới bằng đồ tự chế là chính ạ (nước tè pha loãng tưới độ 2 lần/1 tuần), trứng gà ăn xong em lấy vỏ đập nhỏ xới đất bỏ quanh gốc cây, độ 2 tuần 1 lần bón phân bò ủ hoai, phân đầu trâu, và phân vi sinh (xen lẽ lần lượt nhé ạ). Quan trọng mỗi lần bón phân thì nên xới xung quanh gốc cho đất tơi xốp, trộn phân rồi lấp lớp đất mỏng lên ạ.

Trong quá trình trồng hoa, hồng sẽ gặp nhiều bệnh(bệnh vàng lá, bệnh gỉ sét, bệnh trĩ, bệnh phấn trắng…)  có nhiều loại thuốc đặc trị mỗi loại bệnh khác nhau, cơ mà em thì lười phun thuốc, vị cứu tinh vườn hồng của em là hỗn hợp rượu ngâm tỏi, ớt gừng ạ. Cứ lâu lâu em lại phun 1 lần (phòng bệnh hơn chữa bệnh ạ). Trộm vía hoa nhà em it bệnh lắm^^

Khi cây cho hoa là khi mà người trồng hoa thấy sung sướng nhất :) , lúc này cây đã lớn, cành dài, ta nên làm giàn cho cây leo hay que chống cho cây bụi (để cành có chỗ tựa thì cành sẽ khỏe và cho ra nhiều bông hơn) . Ngắm hoa khi hoa sắp tàn e hay cắt hoa uống trà hoặc ngâm nước rửa mặt (cực thich luôn ạ), nhớ là khi cắt hoa nên dùng kéo sắc cắt đoạn dài độ 10-25 cm tùy cành dài ngắn và tránh cắt cành vào lúc trời nắng gắt hay mưa (sao cho cắt vừa đến mắt cành, để cành sẽ bật mầm ở vị trí này).

Dù mỗi lần cắt bớt cành sẽ bị tiếc, cơ mà nên thường xuyên cắt bỏ cành yếu, bỏ là già úa, để cây bật mầm mới, cho nhiều lá và hoa xanh tốt hơn ạ.

Mong sẽ được các anh/chị/bạn bè yêu cây hoa góp ý thêm ạ!

Trân trọng!

No comments yet.

You must be logged in to post a comment.

No trackbacks yet.