Posted on Để lại phản hồi

HÃY THẢ LỎNG VÀ CHO THẮT LƯNG CỦA BẠN ĐƯỢC NGHỈ NGƠI THƯ GIÃN

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau vùng thắt lưng( Psoas) không chỉ trong luyện tập yoga mà các sinh hoạt đời sống thường ngày của chúng ta , mất đi sự ổn định của cơ này chúng ta có thể gặp các vấn đề về đau lưng, đau chân, đau khớp cùng chậu,khó thở…..

Cơ thắt lưng là một trong những nhóm cơ trọng tâm dày nhất trong cơ thể và là cơ quan trọng nhất để kết nối giữa thân trên với thân dưới , bên ngoài vào bên trong, mặt trước với mặt sau. Chúng bám từ các đốt sống lưng (T12-L4 và L4 đến L5), cơ lớn chạy qua khoang chậu nối vào phía trong xương đùi(cơ thắt lưng chậu), cơ nhỏ bám vào khung chậu dưới, gần đáy xương mu (iliopubic).

Cơ thắt lưng có vai trò rất lớn trong việc nâng đỡ trọng lực, . luôn luôn trong tình trạng phải hoạt động hàng ngày do chúng phải làm việc, vận động liên tục, đi đứng, trong thực hành các asana,chuỗi chuyển động ….

Vì phải tham gia vào nhiều chuyển động, nâng đỡ hàng ngày như vậy nên đến khi hoạt động quá tải khiến chúng yếu đi , có những vận động quá sức, chuyển động sai lệch, khi tập các tư thế trong yoga chưa đúng,hay kể cả tập đúng mà sao vẫn đau , cơ thắt lưng bị bó ngắn , hay do thói quen siết bụng siết luôn cả lưng dưới thì sẽ gây ra tổn thương và làm đau thắt lưng …. và gây hạn chế rõ rệt trong chuyển động.

Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một số tư thế tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả và tuyệt vời giúp trị liệu , thư giãn và thả lỏng vùng thắt lưng mà chúng ta nên và có thể thực hiện mỗi ngày vào trước buổi , cuối buổi tập yoga hay bất cứ lúc nào thấy lưng đau và mệt mỏi . Có những ngày mình chỉ nầm các tư thế này tập trung hướng ý thức đưa hơi thở vào khu vực bị bó, căng, đau mà cảm thấy thư giãn và thoải mái vô cùng , tỉnh dậy tràn đầy năng lượng mà không phải tập luyện nhiều gì cả. Ngay cả khi bạn không bị đau thắt lưng bạn đau mỏi các khu vực khác cũng đều có thể nằm thư giãn ở các tư thế dưới đây hoặc thiền nằm trong các tư thế này.

Hình 1
Hình 2

Tư thế đầu tiên (hinh1) là tư thế supta baddha konasana – tư thế nằm góc cố định là 1 tư thế nằm thả lỏng tự nhiên toàn bộ cơ thể để cho lực hút của trái đất kéo giãn đủ độ 1 số vùng của lưng, hông và chân giúp cân bằng lại toàn bộ hệ cơ và thần kinh của chúng ta rất tốt …Nếu thấy căng cơ khép , căng cơ chân và hông ban đầu có thể hỗ trợ dùng 2 gối kê ở dưới chân như( hình 2). mới đầu năm như vậy khoảng 5-10p sau dần tăng tiến trình lên từ 30p hoặc hơn tùy theo cảm nhận cơ thể, tập trung vào viêc hít thở hay niệm chú OM, OM AH HUM, OM MA NI PADMEHUM….

Hình 3 : Tư thế trả về

Tư thế (hinh3) là tư thế trả về bằng cách thu 2 đầu gối trạm nhau, 2 bàn chân mở rộng thả lỏng rồi từ từ thư giãn để thả chìm toàn bộ cái thắt lưng của chúng ta xuống thảm ,Tập trung hướng ý thức , cảm nhận thật tinh tế và hít thở nhiều hơn vào vào vùng lưng dưới để làm mềm nó và cung cấp dưỡng khí tới các tế bào . thực hiện tư thế 1 bao lâu thì tư thế 3 trả lại bấy nhiêu thời gian để cân bằng.

Hình 4

Cuối cùng nếu có nhiều thời gian( nếu không ta có thể tỉnh dậy sau hình 3) ta duỗi toàn bộ 2 chân và trở về tư thế xác chết nẳm thả lỏng toàn bộ cơ thể, để hơi thở theo trạng thái tự nhiên và thư giãn (hình 4).

Nguồn: Hạ Lan yoga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *