Posted on Để lại phản hồi

Hoa Sen Hà Nội ^^

Hẳn những người mê hoa, sẽ khó lòng cưỡng lại vẻ đẹp cùng hương thơm mà nàng Sen mang lại mỗi độ hè về.

Có lẽ, không it loài hoa thơm hơn Sen về hương, đẹp hơn Sen về sắc, đặc biệt cắm lọ bền hơn Sen rất nhiều. Tuy vậy, Sen là loài duy nhất hội tụ đầy đủ những vẻ đẹp  hữu sắc, hữu hương, làm say đắm lòng người, là loài hoa hội đủ những ý nghĩa triết học – nhân sinh cao quý, là ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt. Từ đó, Sen có một vị trí quan trọng đặc biệt trong các mô típ trang trí dân gian. Đặc biệt hơn nữa, trong Đạo Phật hoa Sen còn là vật bất ly thân của các vị Bồ Tát.

Chính với những vẻ đẹp nên thơ từ hình dáng cho đến ‎‎ý‎ nghĩa nhân sinh của những đóa hoa sen, nên mỗi người dành tình cảm đặc biệt cho hoa, thường sẽ xuyến xao, chọn cho mình it nhiều những bông sen thả bình, rồi lại nôn nao ra ngóng vào trông đợi chờ hoa nở.

Chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm trong cách chọn hoa, dưỡng hoa, chăm sóc hoa, để lọ hoa sen mình cắm nở to tròn, tỏa hương thơm mát nhé! Nghĩ đến thôi đã thấy mơn man trong lòng lắm rồi ^^

*Sen trắng

Sen Cốm là một loại Sen trắng có phẩy hồng ở đầu cánh. Khi mua Sen trắng nên chọn hoa có mầu trắng, đã đến lứa, đầu bông nở hé. Chắc chắn sẽ nở.

Nếu mua Sen trắng mà còn xanh quá thì không nở được vì có lẽ hoa bị cắt trước một vài ngày .

* Sen hồng và Quỳ hồng

– Khi còn là nụ, nụ Sen đầy đặn, căng mẩy. Khi sắp nở, hé tròn đầu bông, các lớp cánh sương bên ngoài hồng phớt xanh. Đầu cánh hé tròn , đã hơi có hương thoang thoảng. Bóp nhẹ thấy chắc và mẩy bông vì có nhiều lớp cánh nhỏ bằng ngón tay bên trong.

– Nhìn cảm quan thấy rõ, màu sắc hồng tươi, cành thường thanh nhã , không nhiều gai .

Thường khi nở lúc 2-3 h sáng lúc này Sen đượm hương nhất .

– Quỳ khi còn nụ thường có nước da sẫm đen và tái hơn Sen. Nụ Quỳ nhọn đầu cánh, khi hoa đến lứa cũng hé đầu bông, cho một làn hương dịu nhẹ không bằng Sen.

Nhìn cảm quan nụ Quỳ gầy và không mỡ màng như Sen. Lớp cánh sương bên ngoài hồng thẫm , sẫm mầu, bóp nhẹ tay thấy óp chứ không chắc vì Quỳ chỉ có 3-4 lớp cánh to . Không có nhiều lớp cánh nhỏ. Cành to, thô ít gai và thường sẫm màu hơn Sen.

Nở cùng thời gian từ 2-3 h sáng như Sen và cho một làn hương dịu nhẹ hơn sen.

 Nếu là người chỉ chơi hoa , không cần ướp Trà thì Quỳ cũng khá ổn, bởi nếu mua được quỳ vừa tới độ, thì cũng nở thơm. Bởi Hà Nội vào hè Sen mua khó hơn Quỳ.

* Cách dưỡng Sen Quỳ -Súng nói chung .

– Khi mua hoa về, ta thả hoa vào lọ ngập nước đến gần cuống sát búp hoa, hoặc lấy xi lanh bơm nước trực tiếp vào cuống hoa , lá . Khi thấy nặng tay tức là cuống hoa đã tiếp nhận đủ nước.

– Có thể cắm Sen vào lọ cao ,sao cho cuống Sen ngập trong nước càng nhiều càng tốt . Chỉ để đầu bông trên mặt nước thôi. Tránh để bông hoa chìm trong nước sẽ không nở đẹp .

– Nếu bình nhẹ , ít bông có thể mang ra ngoài trời cho ăn sương đêm cũng góp phần cho hoa nở đẹp

 Chú ý nên hạn chế mua Sen khi trời mưa trước đó vài hôm. Nhất là hôm định cắm trời vẫn âm u không có nắng . Mặc dù có nở nhưng không phải là 100% và hoa không đẹp , hương cũng nhạt .

* Hoa Sen cắm đẹp nhất khi được kết hợp với lá và đài của nó. Nhưng thường khi mua 10 bông hoa thì thường chỉ có 1 búp lá và 1 lá to để gói, khi đó ta nên có phụ kiện giúp cho bình hoa mềm mại hơn.

Các phụ kiện kết hợp như: Lá Trầu bà , lá cỏ nến, lá đuôi công, lá huyết dụ…

*  Cách chọn bình cắm Sen .

Theo chúng ta đã biết thì hoa Sen đã có một vẻ đẹp tròn trịa và đầy đặn rồi. Chính vì thế nên chọn dáng bình, lọ có đường nét thẳng ( hoặc chỉ hơi cong nhẹ ) để làm nổi bật đặc tính thanh cao viên mãn của hoa .

Các bình dạng vuông, trụ tròn , hoặc bình dáng cổ điền có vẻ như là phù hợp với các em nhất .

Sau đó có thể kết hợp với các loại chum vại sành có miệng rộng , hoặc men sần tạo sự thô mộc tương phản với độ mượt mà của hoa Sen …. Người ta it dùng bình thủy tinh để cắm hoa Sen, trừ một vài trường hợp đặc biệt muốn nêu bật sự trong trẻo, tươi mát vì nhìn thấy nước trong bình .

* Vị trí đặt hoa:

Lọ hoa Sen, Quỳ, Súng noi chung thich hợp nhất khi đặt ở không gian cổ kính, mộc mạc, đơn sơ… sẽ giúp các em càng trở nên đẹp thanh tao

Mình thich cắm bình gốm kiểu cổ, đặt bên cửa sổ …^^

Sẽ cho hiệu quả vô cùng thú vị khi thưởng hoa tinh khôi bên hương trà thanh khiết, nghe một bản nhạc du dương …

Chúc cho mỗi người yêu hoa sẽ có những bình hoa đẹp như ‎‎‎ ‎ý !

By: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *