Posted on Để lại phản hồi

Cách trồng và chăm sóc Cúc Chi rủ

Nội dung

Cây hoa cúc chi rủ và một số vấn đề liên quan.

 

Cúc có cả trăm loài nhưng ở đây mình chỉ bàn đến cây hoa cúc chi rủ trong hình. Bài viết dài nhưng không viết dài thì không đủ ý các bạn chịu khó nhé.

Trước hết về tên: Ta tạm gọi là CÚC CHI đi.Tên khoa học chính xác là gì mình cũng không rõ. Đây cũng không phải là diễn đàn về khoa học hay thực vật học nên thiết nghĩ ta cũng không nên tranh cãi, hoa đẹp thì trồng thôi.

Các loại cúc chi rủ

Cúc chi rủ trong hình gồm có 2 loại, thân lá khá giống nhau. Chỉ khác là 1 loại bông to, một loại bông bé hơn.Giống hoa to nở không bền bằng giống hoa bé. Nhưng bù lại nom đẹp hơn, giống hoa tươi loại bé còn có thể dùng làm trà hoa cúc.

cúc chi rủĐây là loại cúc bông to hơn, nở không bền bằng.

 

cúc chi rủĐây là cúc bông bé hơn, có thể dùng làm trà hoa cúc.

Vậy trồng cây bằng hạt hay bằng gì?

Cách đây 3 năm mình mua 1 chậu cúc chi rủ nhỏ rồi từ đó giâm cành ra. Mình chưa trồng bằng hạt bao giờ nên cũng không rõ.

Về thời điểm trồng: Các bạn có thể giâm cành tầm tháng 8 dương lịch thì cây sẽ cho hoa vào tháng 11-12 dương lịch.Cây phát nụ phụ thuộc chủ yếu vào quang kỳ. Ở đây là khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh và quang kỳ là ngày ngắn đêm dài sẽ kích thích cây ra nụ.

Về chậu trồng: Chọn chậu càng to càng tốt nếu bạn muốn một chậu cúc thật rực rỡ.Đường kính từ 30 đến 60 cm là phù hợp.

Làm thế nào để cúc chi rủ nó rủ 😃 ?

Muốn nó rủ thì bạn treo nó lên thôi. Thêm nữa đây là loại cây thân khá mềm,khi bạn chăm sóc thật tốt,thân cây dài ra,sức nặng của thân cành lá hoa sẽ buộc nó phải rủ xuống không thì gãy cành. Đơn giản thôi mà.😁

cúc chi rủ
Giàn cúc chi rủ ở nhà anh Tuyên Nguyễn (Thái Nguyên)

 

Về giá thể trồng: Mình thường trộn phân bò (hoặc trùn quế) cộng với trấu hun và đất thịt.Tỉ lệ ước lượng nhưng vào khoảng 3/3/3.Bạn trộn gì thì trộn,miễn giá thể tơi xốp thông thoáng, thoát nước tốt.. Điều này rất quan trọng để cho bộ rễ phát triển mạnh, hấp thu tối đa dinh dưỡng.

Về phân bón: Bạn nên phối hợp bón cả phân hữu cơ và vô cơ. Phân bò khô, phân trùn quế, phân gà, phân dê, phân cá, phân đậu tương, phân rong biển… có gì dùng nấy.

Cỡ 10 ngày 1 lần bạn bổ sung thêm phân vô cơ.Phân đầu trâu 501 vào giai đoạn đầu cây tăng trưởng. Giai đoạn cây trưởng thành bắt đầu phân hóa mầm hoa bạn bón đầu trâu 701 nhé.

Về tưới nước: Trồng chậu nên cần bổ sung nước cho cúc chi rủ hàng ngày, đều đặn. Đừng để cây héo rũ rồi mới tưới, như vậy ảnh hưởng tới sự phát triển ổn định của cây. Thời tiết quá hanh khô bạn có thể tưới 2 lần 1 ngày, sáng và trưa.

Về nắng gió: Cây cần nhiều nắng (từ 3 đến 8 tiếng) một ngày. Tất nhiên không phải cái nắng 39-40 độ chói chang của mùa hè. Cây thích nắng nhưng lại ưa nhiệt độ mát. Treo hoặc đặt cây chỗ thoáng gió là tốt nhất.

Về sâu, bệnh: Cúc chi rủ là giống cây sức đề kháng tốt, thích nghi cao với khí hậu nhiệt đới nên nhìn chung cây ít bị bệnh. Riêng mình trồng mấy năm chả thấy cây mắc bệnh bao giờ. Một số bạn kêu là cây hay bị bệnh muội với rệp tấn công là do bạn để cây chỗ thiếu nắng, bí gió, độ ẩm cao, giá thể úng nước hoặc trong vườn nhà bạn có sẵn những loại sinh vật trên…

Khắc phục các vấn đề trên cây hầu như không bị bệnh gì cả. Nếu bị rầy rệp, muội tấn công bạn ra hàng thuốc bảo vệ thực vật hỏi mua thuốc trị rầy rệp về phun 1, 2 lần là hết sạch.

Nói thêm về vấn đề giữ giống và nhân giống:

Cây cúc chi rủ ưa khí hậu mát của mùa thu đông nên mùa hè dưới cái nắng chói chang và nhiệt độ cao cây thường lụi tàn hoặc chết khô. Để khắc phục vấn đề đó sau khi hết mùa hoa mình thường cắt cây.

Chừa lại gốc khoảng 20cm. Sau đó để chậu cây chỗ râm mát nhất có thể, tưới nước giữ ẩm và không bón phân cho cây. Từ những gốc cũ đó sẽ ra những mầm mới và phát triển rất chậm.

Tầm tháng 8 dương lịch sẽ cắt những ngọn mới mọc đó đem giâm cành sang chậu mới. Cách giâm cành: Cắt cành bánh tẻ. Giâm vào cát ẩm hoặc đất sạch. Tránh bón phân và tránh nắng trong giai đoạn này. Có thể phun thêm kích rễ. Giống này giâm cành dễ lên lắm. Sau độ 10 ngày, bắt đầu có dễ ở những mắt cành, thì bứng cả cành có dễ trồng vào giá thể đã chuẩn bị như ở trên.

Chậu có gốc cũ mình thường bỏ. Những cành mới giâm đó nếu bạn chăm sóc tốt thì sau vài tháng có thể đạt chiều dài từ 1 mét đến gần 2 mét. Những chậu hoa cúc của mình 100% mình đều chọn cách trồng trên. 6 tháng sau khi giâm cành chậu cúc đạt kích thước khủng như hình.

Chậu cây mình đặt hoàn toàn trong ban công. Khi cây phát triển nó sẽ tự bò ra và rủ xuống, bản năng của nó mà 😅.

Lưu ý thêm khi cây đạt chiều cao khoảng 20-30cm bạn nên ngắt ngọn cây để kích thích cây phân nhánh nhiều,chậu nhiều ngọn sau này sẽ tạo ra bụi hoa “không thấy lá đâu” 😅

Như trên là bài chia sẻ kinh nghiệm trồng cúc chi rủ của mình với điều kiện thời tiết miền Bắc. Ở miền Nam do khác biệt khí hậu nên trồng loại này có vẻ khó. Tuy nhiên bạn nào thực sự thích nó thì cứ trồng thử xem. Nghe mạng xã hội đồn là có người trồng thành công rồi đó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài ! Chúc mọi người thành công!

Sưu tầm: hoa sinh nhật

( hoa sinh nhật giá rẻ )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *