Posted on Để lại phản hồi

Ơn đền, Oán quên

Mình cứ nhớ mãi câu chuyện với một người chị đáng kính chiều hôm ấy. Chị ngồi trước mặt mình, kể về những nỗi khổ đau, những tệ bạc mà người thân đối xử với chị trong quá khứ với vẻ mặt điềm tĩnh lạ lùng, cũng không hề rơi một giọt nước mắt.

Chị nói, chị mang bầu tổng cộng bảy lần, chỉ giữ được đứa đầu và đứa cuối. Còn năm đứa chính giữa…, ít nhiều đều đã ra đi khi được năm sáu tháng. Trong đó có một lần, là do những bạo hành về tinh thần và xô đẩy của người chị chồng. Cái thai không còn cũng là lúc chị quyết tâm dứt áo, ra khỏi nhà chồng để hai vợ chồng ở riêng, gầy dựng lại sự nghiệp mới.

Thế nhưng, quyết định ra ở riêng của chị sau này khiến anh thương và nể phục. Anh chị vẫn trở về thăm mẹ chồng đều đặn, mẹ chồng vẫn yêu thương chị như chị yêu thương bà. Và khi người chị chồng bạc đãi chị ngày nào rơi vào cảnh cơ cực khốn quẫn không còn tiền để chạy chữa cho người con chị ấy bị bệnh hiểm nghèo, mẹ chồng ngại ngùng mở lời mong chị xuất ra một lượng vàng cho người chị chồng ấy mượn tạm. Chị nói, “Xin lỗi con không cho mượn, vì xét theo những gì chị ấy đã làm với con, con có quyền đối xử lại như vậy mà không ai có thể trách cứ gì con được”. Mẹ chồng và cả chị chồng đều bần thần, nín lặng.

Thế nhưng, chị lại nói tiếp: “Tuy vậy, con sẽ gửi tặng luôn chị ấy ba cây vàng, để chị lo lắng cho cháu”. Mẹ chồng và chị chồng đồng loạt ngỡ ngàng. Con trai lớn của chị – lúc nhỏ đã chứng kiến qua những bạc bẽo mà bà cô đối xử với mẹ mình, cậu nói, “Mẹ, vì sao người ta đối xử tệ với mẹ như vậy mà mẹ lại đối xử lại tử tế như vậy, có đáng không?” Chị nói với con trai, “Mẹ làm như vậy là vì mẹ nhớ lại, những ngày gia đình ta còn ở chung trong nhà bà nội. Hồi con còn nhỏ, có lần con bị bón, khóc khổ lắm, cô con đã là người đưa tay mà (xin lỗi) móc phân trong ruột con ra giúp con đi cầu lại được. Mẹ nhớ cái ơn ấy.”

Và chị nhìn mình, cười nhẹ như không, nói, với chị, nguyên tắc sống của chị luôn là câu mà chị luôn dạy các con của mình: “Ơn đền – Oán quên”.

Nghe có vẻ trái khoáy khỏi cái ‘nguyên tắc ứng xử’ phổ biến là “Ơn đền – Oán trả” quá phải không? Chị nói, khi người ta làm một chuyện gì tốt cho mình dù là nhỏ xíu, mình đều luôn phải ghi nhớ để có lúc nào có dịp thì báo đáp lại cho người ta gấp bội phần. Còn với những ai đã tạo oán cho mình, mình ghi nhớ trong lòng làm gì cho nó nặng nề uất ức. Quên đi cho rồi, để đầu óc mình còn trống, tâm trạng mình còn tốt để còn đi làm nhiều việc hữu ích khác, để còn có cơ hội đền ơn những người đáng quý khác.

Hiện giờ, chị là vợ của một trong những doanh nhân rất thành đạt ở TP.HCM. Anh xã chị tuy một miệng uy phong, trong tay nắm cả ngàn quân, vẫn hết lòng thương và nể, nghe lời khuyên của vợ. Các con trong nhà ngoan ngoãn, chí thú làm ăn. Con dâu hiếu thảo, các cháu đuề huề, ấm áp, thuận hòa.

Mình cứ ngồi ngẫm mãi về trường hợp của chị. Phải chăng, chính nhờ ‘câu thần chú’ mà chị nhất định theo đó, mà chị đã đạt đươc tất cả những điều có vẻ thập phần viên mãn này, mà ai ai đều ao ước? Cái nguyên lý có vẻ ngược đời đó, “Ơn đền – Oán quên” đã giúp chị phăng phăng vượt qua những ngày tháng thống khổ của một thời. Bởi, có lẽ thống khổ là cái ai chẳng có lúc phải vượt qua không ít thì nhiều, không dài thì ngắn, ở ‘cõi đời’ này. Kiểu gì cũng phải lội cho qua, vậy thì ai tìm ra được những cái ‘phao’ hữu hiệu thì nổi lên được mà bơi cho qua đến bến bờ bên kia, còn ai bị thù giận dìm xuống sẽ chìm nổi không biết ngày nào ngóc lên được trong bể khổ cuộc đời.


Có lẽ mình may mắn, nên trong những hoạt động mỗi ngày mình làm, những nơi mình đi, những người mình gặp, thi thoảng lại gặp được những người như vậy, lảy ra được bao nhiêu bài học quý như vậy. Nay mình tặng lại các bạn, những người bạn trang mình, với hy vọng các bạn cũng sẽ phần nào cảm thụ được sự thần diệu của câu thần chú “Ơn đền – Oán quên”. Để rồi các bạn cũng sẽ ít nhiều áp được nguyên lý này vào cuộc sống ít nhiều nỗi thăng trầm của chính mình, để chính các bạn cũng sẽ đạt được những thành tựu trong cuộc sống giống như họ, và quan trọng hơn, chạm được sự an yên trong cuộc sống, giống như họ!

St: (21.11.2018 – QH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *