Posted on Để lại phản hồi

LÀM TINH BỘT NGHỆ TẠI NHÀ

Về tác dụng của tinh bột nghệ thì các chị em có thể tìm trên Google sẽ ra rất nhiều kết quả về những lợi ích mà tinh bột nghệ mang lại ạ.

Em có thói quen uống 1 cốc nước ấm pha chút xíu mật ong vào mỗi sáng sớm khi ngủ dậy và chưa ăn gì, gần đây em bắt đầu tìm hiểu và pha thêm tinh bột nghệ vào cốc nước ấm pha mật ong và uống  mỗi sáng.

Em được nhỏ bạn thân tặng cho hộp tinh bột nghệ, nàng ấy nói rằng chỗ mua tin cậy, không phải em không tin mà là vì vốn bản tính thích lọ mọ tự làm nhiều món như: dầu dừa, sữa đậu nành, sữa hạt… sau khi tìm hiểu cách làm em thấy khá đơn giản, chỉ là mất nhiều thời gian, nhưng vì  xác định làm nước uống mỗi ngày, nên em quyết  tâm nghỉ hẳn gần 1 ngày để ở nhà làm tinh bột nghệ.

Em nhờ mẹ mua nghệ của chị bán hàng quen, chị chọn loại nghệ nếp ổn nhất, tối làm về em rửa nghệ thật sạch, để ráo qua đêm.

Sáng 5h em dậy bắt đầu gọt vỏ, 06 kg nghệ gọt từ 5h30 đến 8h30 sáng mới xong ạ ^^ (chắc do em chưa quen nên gọt hơi chậm)

Huhu, vì  lo cái máy xay sinh tố bị vàng nên em mang máy xay thịt ra xay, ai dè đâu máy xay thịt không hiểu sao không vào điện, muốn khóc luôn á.

Nhớ đến bác hàng xóm người gốc ở đây, gọi hỏi nhờ bác có biết chỗ nào xay ướt không, trời ơi vui khôn tả ,hihi,  bác chỉ chỗ cho, và em mang tới điểm đó xay, chỗ e 6kg nghệ, sau khi cạo vỏ thì còn độ 4,5kg nghệ, nên hơi  it so với  cối xay đó, bác ấy bảo em làm độ 7kg nghệ là xay vừa máy, thì nghệ sẽ nhỏ và xay nhanh.

Không biết nên vui hay buồn về vụ máy xay thịt hỏng, chứ để em tự xay nhuyễn được ngần đó nghệ thì chắc mệt nghỉ  luôn . Vậy mà không hiểu sao các bạn bảo xay bằng máy xay sinh tố thì chắc mệt quá ah.

Xay nghệ về rồi em bắt đầu lọc nghệ (như lọc sữa đậu nành): đổ nước lọc vào bột nghệ vừa xay về, nhào nhào cho nhuyễn thêm rồi bắt đầu vắt lấy nước, bỏ bã (em đã tiếc rẻ và vắt lần 2, nhưng kết quả là không  tạo ra tinh bột ở lần vắt 2 này,nhưng được độ 1 lạng bột nghệ (e đem phơi và cất hộp để dành kho thịt cá rất tuyệt, màu vàng đẹp mà không có đậm mùi như nghệ tươi  )

Sau khi vắt xong, để lắng nước  nghệ vừa lọc trong vòng 4h đồng hồ, bột nghệ lắng xuống đáy nồi, nước trong ở phía trên, ta đổ phần nước này đi, còn lại bột nghệ phía dưới, tiếp tục cho độ 2lit nước vào quấy đều bột nghệ lên, sau đó lại để lắng, lần thứ 2 này chỉ để thời gian khoảng 01h đồng hồ bột nghệ đã lắng xuống, lại tiếp tục gạn đổ phần nước trong phía trên đi, để lại phần bột nghệ phía dưới. Tiếp tục đổ nước  vào nguấy lên và để lắng, lần thứ 3-4-5 chỉ để độ 30phút đã lắng có nước trong phía trên.

Lần lắng cuối cùng là khi nước trong veo, không còn màu đỏ của nghệ nữa, và ta sẽ thu được tinh bột nghệ màu vàng rất đẹp.

Ta đem chỗ tinh bột này, dàn nhỏ lên khay inox mang phơi, tránh phơi trực tiếp dưới nắng mặt trời,

Vì  thu được có it tinh bột nên nhanh khô lắm ạ, khi khô tinh bột sẽ nứt nứt ra viên nhỏ nhỏ như hạt đậu, ta đem bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Kết quả 6kg nghệ tươi chưa cạo vỏ, thu được độ gần 2 lạng tinh bột nghệ và độ 1 lạng bột nghệ.

Vậy sẽ mất độ 35kg nghệ tươi mới làm được 1kg tinh bột nghệ.

Mất khá nhiều thời gian,nhưng bù lại, là mình tự làm nên yên tâm tuyệt đối, mỗi sáng uống một cốc nước ấm, pha chút xíu mật ong với tinh bột nghệ ,ngắm ngía cốc nước vàng vàng xinh xinh thấy thật thú vị !

Em uống độ 2 tháng mới hết độ gần 2lạng tinh bột nghệ đó ạ.

Chị em nào thich uống thì chịu khó tự làm cho yên tâm nha! Không khuyến cáo chị em chưa từng lọ mọ làm món vặt linh tinh,vì chưa quen sẽ rất ngại, đang làm mà bỏ dở thì khổ lắm, vì nghệ dây khắp nơi rồi, mất cả tuần đồ dùng nhà em mới sạch sạch trở lại, mà chưa sạch hẳn như ban đầu đâu ạ ^^

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *